Cách lắp đặt bơm định lượng

Khi sử dụng máy bơm định lượng để đạt hiệu quả sử dụng cao bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc lắp đặt của nhà sản xuất. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách lắp đặt bơm định lượng hóa chất.

Cách lắp đặt máy bơm đinh lượng

lap-dat-van-hanh-bom-dinh-luong-obl-3

Bước 1: Lựa chọn không gian lắp đặt

 • Đặt bơm ở nơi thoáng, thuận tiện cho việc vận hành và bảo dưỡng máy bơm. Cần tạo khoảng không ở phần đầu hút, đẩy của bơm và núm điều chỉnh lưu lượng bơm. Nếu lắp đặt ngoài trời cần sử dụng mái che để bảo vệ bơm đặc biệt là khi kết nối với các thiết bị khởi động điện.
 • Trước khi tiến hành lắp đặt bơm thì cần phải kiểm tra nhiệt độ môi trường và nhiệt độ chất lỏng cần bơm.

Bước 2: Lắp đặt đường ống hút

 • Lựa chọn máy bơm có kích thước đường ống phù hợp với nhu cầu lưu lượng cần bơm. Chọn đường kính trong của ống theo lưu lượng bơm và chiều dài càng ngắn càng tốt nhưng cũng phải phù hợp với lưu lượng bơm
 • Lựa chọn vật liệu bằng inox đối với chất lỏng có độ nhớt cao.

Bước 3: Lắp bộ lọc đầu hút

 • Chọn kích thước bộ lọc lớn hơn kích thước đường ống bơm
 • Chọn vật liệu màng lọc phù hợp với chất bơm, lựa chọn màng lọc có khả năng chịu ăn mòn tốt đối với chất bơm có tính ăn mòn.

Bước 4: Lắp đặt đường ống đẩy

Khi bề mặt chất bơm trong bể hút cao hơn cốt bể chứa, lúc này sẽ xuất hiện một dòng chảy từ bể hút sang bể chứa. Vì vậy, để tránh được vấn đề này xảy ra thì áp lực đầu hút phải nhỏ hơn ít nhất 0,3 lần so với áp lực của đầu đẩy, độ chênh áp phải là 0,5 bar nếu lưu lượng nhỏ. Nếu không đáp ứng được điều kiện đó thì cần phải trang bị một van để tạo ra áp lực ngược hoặc có thể khóa chặt ống đầu đẩy để tránh tình trạng không thể kiểm soát được lưu lượng.

Bước 5: Lắp đặt van xả áp

lap dat bom dinh luong

 • Lắp đặt van xả áp ngay sau đầu đẩy của máy bơm, vị trí trước van đóng ngắt
 • Cài đặt áp lực van nhỏ hơn áp lực lớn nhất của bơm
 • Đối với dòng bơm định lượng hóa chất dạng màng thì chúng ta phải lắp thêm một van xả áp để bảo vệ máy bơm trong tránh rơi vào những trường hợp áp lực cao hơn giá trị cho phép, hay lỗi bởi người vận hành, tắc ống đẩy.

Xem thêm: Cảnh báo vỡ buồng bơm nếu quấn băng tan vào cổ hút xả của bơm định lượng, hướng dẫn và giải pháp

Bước 6: Lắp đặt thiết bị tiêu xung

Đây là bộ phận rất quan trọng để máy bơm có thể hoạt động tốt hơn, bảo vệ máy bơm khỏi áp lực phản hồi, tránh rung động dọc theo đường ống dẫn và giú cho dòng chảy đều hơn. Để biết quá trình vận hành của bơm định lượng có diễn ra thuận lợi hay không thì bạn chỉ cần lắp đặt 1 đồng hồ đo áp lực tại đầu đẩy của máy bơm. Bộ phận này có tác dụng chỉ ra áp lực làm việc thực tế của bơm, tuy nhiên giá trị này không được vượt quá áp lực làm việc lớn nhất của bơm.

Bước 7: Lắp đặt đồng hồ đo áp lực

 • Lắp đặt đồng hồ đo áp lực tại đầu đẩy của bơm.
 • Cài đặt sao cho áp lực làm việc thực tế của bơm không được vượt quá áp lực làm việc lớn nhất của bơm.

Công ty TNHH Vimex chúng tôi chuyên cung cấp bơm định lượng chính hãng với giá tốt nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, bảo hành chu đáo, hỗ trợ khảo sát và lắp đặt tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

 

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay Vimex 0989775196 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Xin cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.