Máy bơm định lượng là gì

Hiện nay, các ngành công nghiệp vô vùng phát triển, đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng các loại máy bơm cũng dần tăng cao để phục vụ nhu cầu sản xuất, chế biến, chiết xuất hóa chất ngày càng phổ biến.

Để đáp ứng những nhu cầu trên, máy bơm định lượng đã được cho ra đời, sử dụng sản phẩm này sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất.

Vậy để hiểu rõ hơn máy bơm định lượng là gì? Ứng dụng trong những lĩnh vực nào xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Máy bơm định lượng là gì?

bom-dinh-luong-seko-ms1b108c

Bơm định lượng là dòng máy bơm được thiết kế kích thước khá nhỏ, vai trò của dòng bơm này là bơm vận chuyển với mức định lượng rõ ràng chính xác. Bơm định lượng thường được dùng để vận chuyển một lượng hay đơn vị thể tích xác định trước vào bồn chứa hoặc đường ống dẫn.

Máy bơm định lượng là dòng máy bơm có thể tích lưu lượng thấp, tùy vào nhu cầu công việc bạn có thể điều chỉnh lưu lượng tự động hoặc bằng tay sao cho phù hợp. Đây là đòng bơm có độ chính xác cao và có thể bơm nhiều loại hóa chất khác nhau như: axít, bazo, chất ăn mòn cao hoặc chất có độ sệt,…

Bơm định lượng được thiết kế bởi vật liệu có khả năng chịu được hóa chất như: nhựa PVC, PP….màng bơm teflon.

Bơm thường được ứng dụng khi: nhu cầu bơm lưu lượng quá nhỏ, cần cung cấp chất lỏng với lưu lượng nhất định, hệ thống chịu áp suất cao, bơm các chất có tính ăn mòn và nhiệt độ cao, các chất có độ nhớt cao, cần điều chỉnh lưu lượng bằng máy tính, lập trình…Có thể điều chỉnh lưu lượng bơm dựa vào sự thay đổi độ dài hành trình hoặc tần số hành trình của bơm.

Đa số bơm định lượng được điều chỉnh bằng nút vặn. Các bộ phụ trợ thủy lực hoặc khí nén cũng có thể được dùng thay cho nút vặn nhất là tại các vị trí mà lưu lượng cần phải tương ứng với tín hiệu điều khiển.

Loại bơm định lượng được thiết kế hai đầu bơm sẽ tăng lưu lượng có thể cung cấp lên gấp đôi so với bơm một đầu. Bạn có thể lắp đặt những chiếc bơm có tới ba bốn đầu bơm. Người dùng có thể nâng lưu lượng máy bơm lên bằng cách thay đổi số đầu bơm.

Vai trò của máy bơm định lượng

Trong quá trình bơm hoá chất xử lý nguyên liệu đầu vào. Nếu không có bơm định lượng, thì người dùng sẽ phải thao tác tay với các máy bơm khác như máy bơm thùng phuy. Quá trình này diễn ra sẽ khá phức tạp như sau:

 • Bạn sẽ phải chuẩn bị dụng cụ để xác định chính xác thể tích hóa chất cần sử dụng như: ca hay ống nhựa có chia vạch.
 • Sử dụng một trong các loại máy bơm: bơm tay, bơm khí nén, bơm thùng phuy điện.
 • Đong đếm, chiết rót lưu chất ra ống nghiệm hay ca cốc.
 • Đưa ống nghiệm chứa hoá chất đã đong tới nơi cần phân hoá, hoà tan
 • Tiến hành đổ hoá chất vào vị trí này, việc này cần cẩn thận, tránh bị dính hoá chất, đặc biệt là hoá chất có tính ăn da như axit…

Quá trình trên có thể không đồng nhất về lượng hoá chất sử dụng dẫn tới độ chính xác không cao, vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng tới người sử dụng.

 

 

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-dinh-luong

Bơm định lượng hoạt động dựa trên 4 chu trình: tự mồi, hút, đẩy, điều chỉnh lưu lượng bơm.

– Chu trình tự mồi bơm: trước khi vận hành bơm định lượng cần phải tự mồi, lúc này chất bơm được đưa vào buồng bơm để làm đầy chất bơm, giúp bơm hoạt động mang lại hiệu quả tốt nhất.

– Chu trình hút: Sau khi hóa chất được làm đầy, bơm bắt đầu chu trình hút. Lúc này van 1 chiều sẽ mở ra, hóa chất được hút đầy vài màng bơm. Khi van 1 chiều đóng lại, quy trình hút kết thúc.

– Quy trình đẩy: Tại quy trình này, hóa chất được đưa đến đường ra, van một chiều mở và đẩy chúng ra ngoài.

– Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: tùy thuộc vào loại bơm và nhu cầu sử dụng mà người dùng điều chỉnh lưu lượng bơm bằng thủ công hoặc tự động sao cho phù hợp.

Ứng dụng của bơm định lượng

Máy bơm hóa chất định lượng có nhiều công dụng và có tính ứng dụng đặc biệt trong đời sống và sản xuất. Mỗi dòng bơm sẽ có ứng dụng riêng và được liệt kê tổng quát như sau:

 • Bơm các loại hóa chất trong ngành công nghiệp hóa chất
 • Bơm hóa chất trong trong phòng thí nghiệm, các công trình nghiên cứu khoa học
 • Bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn cao, các loại hóa chất độc hại như: axit, bazo, xút, dung môi,
 • Bơm các loại chất dạng đặc như: sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng
 • Bơm rỉ mật, nhựa đường nhựa nóng, dầu cá.
 • Bơm rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt,…
 • Bơm các chất tẩy rửa chống cáu cặn, bơm hóa chất cho sản xuất, bột giấy
 • Bơm chất trợ nghiền xi măng.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của bơm định lượng

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng máy bơm định lượng chính hãng hay cần tư vấn hỗ trợ miễn phí mọi vấn đề vui lòng liên hệ ngay Vimex 0989775196 để được hỗ trợ

Chúng tôi hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.