Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Bơm định lượng là dòng bơm có nhiều ưu điểm vượt trội, được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên lại có nguyên lý hoạt động rất đơn giản.

Tại bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bơm định lượng nhé.

Nguyên lý bơm định lượng hóa chất

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-dinh-luong

Bơm định lượng hóa chất có nguyên lý hoạt động đơn giản bao gồm các quy trình: tự bơm mồi chất bơm, hút chất bơm, đẩy chất bơm và quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm. Các quy trình này thực hiện liên tục và tuần hoàn với nhau tạo nên một quy trình hoạt động hoàn chỉnh giúp máy bơm định lượng hoạt động với hiệu suất cao nhất.

– Quy trình tự bơm mồi: đây là quy trình được thực hiện đầu tiên trong nguyên lý bơm định lượng hóa chất. Tại đây chất bơm được đẩy đầy vào buồng bơm mồi cho đến khi đầy sau đó được bổ sung trong quá trình bơm

– Quy trình hút chất lỏng: lúc này van 1 chiều ở cổng hút mở ra, chất lỏng được đẩy vào buồng bơm và van 1 chiều ở cổng ra đóng lại

– Quy trình đẩy chất lỏng: tại đây van 1 chiều ở cổng hút đóng lại, van 1 chiều ở cổng ra mở ra, chất lỏng được đẩy ra ngoài.

– Quy trình điều chỉnh lưu lượng chất bơm: Việc điều chỉnh lưu lượng chất bơm trong nguyên lý bơm định lượng hóa chất có thể thực hiện thủ công hoặc tự động tùy vào loại bơm khác nhau. Với các loại bơm định lượng hóa chất điều chỉnh tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp thông báo lưu lượng bơm và tình trạng bơm về trạm điều khiển được kết nối sẵn như máy tính từ đó giúp việc quản lý lưu lượng bơm chủ động và dễ dàng hơn.

Bơm định lượng dùng để làm gì?

Bơm định lượng được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ xử lý nước, nông nghiệp, công nghiệp, chế tạo, chế biến, khai thác mở và cả trong y tế.

Bơm định lượng được thiết kế để bơm chính xác một lượng sản phẩm vào trong dòng nước hoặc chất lỏng để thực hiện một phản ứng hóa học hay vật lý. Ví dụ như thêm clo vào trong nước để diệt khuẩn, thêm acid vàu dung dịch để điều chỉnh pH, hoặc dùng để kết tủa những chất rắn có trong chất lỏng, tạo điều kiện thuận lợi để có thể loại bỏ chúng….Chính điều này giúp ổn định trong sản xuất, ổn định được chất lượng sản phẩm.

Mỗi loại bơm định lượng khác nhau sẽ được ứng dụng sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau.

 1. Bơm định lượng piston

bom-dinh-luong-Injecta-TP15048C

Đây có thể được coi là loại bơm cổ điển nhất, hoạt động mạnh mẽ nhất. Trong thực tế, thường sử dụng bơm piston khi:

 • Hệ thống có yêu cầu áp lực cao
 • Chất cần bơm không phải là chất mài mòn hay hợp chất chứa cặn rắn để không mài mòn, phá hủy gioăng piston
 • Yêu cầu chống rò rỉ không quá khắt khe
 1. Bơm định lượng thủy lực

Chọn loại bơm này trong các trường hợp như:

 •  Hệ thống có yêu cầu áp lực cao
 • Chất cần bơm là những hợp chất mài mòn, có chứa cặn rắn lơ lửng, là những độc chất
 • Có yêu cầu cao về việc chống rò rỉ hoặc chống lọt khí
 1. Bơm định lượng màng

bom-dinh-luong-seko-ms1b108c

Loại bơm này thường được sử dụng khi cần xác định chính xác lượng chất lỏng cần cung cấp, chính vì vậy chúng hay được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, trong sản xuất hóa chất, dùng trong y tế. Ngoài ra, bơm định lượng màng còn được sử dụng để bơm chất lỏng, bơm bùn hay nước thải, dùng trong một số ngành công nghiệp dầu hí, hóa họ, hàng hải, sản xuất giấy…

 1. Một số loại bơm định lượng khác

Có thể kể đến như: bơm định lượng bằng tay, bơm định lượng điện tử, điều khiển tự động….Các loại bơm này được dùng để: xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, bùn cho ngành công nghệ thực phẩm…

Xem thêm: So sánh máy bơm định lượng và bơm màng

Cấu tạo của bơm định lượng

Bơm định lượng được chia làm 4 loại chính:

 • Bơm định lượng kiểu Piston
 • Bơm định lượng thủy lực
 • Bơm định lượng màng
 • Bơm định lượng điện tử

Mỗi loại bơm có những cơ chế, cách hoạt động khác nhau, thiết kế cấu tạo khác nhau, nhưng cấu tạo bơm định lượng có một số điểm chung sau:

 1. Thùng chứa hóa chất
 2. Van một chiều: Thường được đặt ở đầu hút và đầu đẩy của bơm
 3. Thân bơm/ Buồng bơm: Tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nhà sản xuất, loại bơm…mà chúng có thể khác nhau về kích thước, vật liệu chế tạo. Nhưng nhìn chung, thân bơm/buồng bơm thường được chế tạo bằng những loại nhựa có khả nắng chống được ăn mòn của hóa chất như PVC, PE., cao su hoặc thép không gỉ. Thân bơm được gắn với:
 • Đầu hút
 • Đường ống định lượng
 • Đầu đẩy
 • Một số bộ phận khác tùy theo từng loại bơm như: piston, màng bơm, bộ phận cảm biến lưu lượng…
 1. Dây dẫn: thường là những ống nhựa PVC hoặc PE, nếu bơm hóa chất có nhiệt độ cao hoặc bơm với áp suất cao, dây dẫn có thể được làm bằng thép không gỉ
 2. Máy phun: đẩy hóa chất ra ngoài. Tại đây có thiết kế một van một chiều cho phép hóa chất đi ra. Tại đầu phun có thể có thêm vòi phun để đưa hóa chất vào giữ dòng chảy tránh ăn mòn đường ống nếu phun ngay bên ngoài rìa sát đường ống.
 3. Hệ thống điều khiển: Mục đích để đảm bảo định lượng chính xác, có thể bật/tắt đúng thời điểm cụ thể. Nó có thể là hệ thống điều khiển trung tâm tự động hoặc điều khiển bằng tay.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng máy bơm định lượng vui lòng liên hệ ngay Vimex 0989775196 để được hỗ trợ.

Hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.