Phân loại bơm định lượng

Bơm định lượng là loại bơm có khả năng bơm chính xác lưu lượng chất bơm. Loại bơm này thường được sử dụng để bơm các loại hóa chất, chất tẩy, xút, bazơ, dung môi,…Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phân loại máy bơm định lượng nhé.

Phân loại bơm định lượng

Dựa vào thiết kế và nguyên lý hoạt động, máy bơm nước định lượng được phân thành các loại như sau: bơm định lượng kiểu piston, bơm định lượng kiểu thủy lực, bơm định lượng kiểu màng, bơm định lượng kiểu điện tử…

Bơm định lượng kiểu Piston

bom-dinh-luong-piston

Đây là kiểu máy bơm có buồng bơm dạng xilanh và thể tích của buồng bơm sẽ thay đổi theo hoạt động piston. Ưu điểm của bơm định lượng kiểu piston là vận hành ổn định, mạnh mẽ và tuổi thọ lâu dài. Bơm định lượng kiểu piston được ứng dụng trong các trường hợp sau:

 • Hệ thống có yêu cầu áp lực bơm cao
 • Chất bơm không phải chất mài mòn hay có chứa cặn rắn
 • Yêu cầu về mức độ rò rỉ không quá khắt khe

Bơm định lượng thủy lực

Bơm thủy lực là sự kết hợp của sự mạnh mẽ của bơm piston và độ kín tuyệt đối của dạng bơm màng. Buồng bơm của dạng bơm này có màng bơm chuyển động và truyền động từ piston hoạt động như một xilanh thủy lực. Buồng bơm được chia thành 2 bằng một vách ngăn, ngăn chính hoạt động như buồng bơm, ngăn phụ được đổ đầy dầu.

Ứng dụng của bơm định lượng kiểu thủy lực:

 • Chất bơm là chất mài mòn, hợp chất có chứa cặn rắn lơ lửng
 • Các hóa chất độc hại
 • Yêu cầu bơm chống rò rỉ hay chống lọt khí
 • Dùng cho hệ thống có yêu cầu áp lực cao

Bơm định lượng màng

bom-dinh-luong-dang-mang-seko

Đây là loại bơm sử dụng màng bơm hoạt động để tạo nên cơ chế vận chuyển chất bơm. Ưu điểm của bơm định lượng dạng màng là có thể điều chỉnh lưu lượng từ thấp đến cao, không bị rò rỉ, độ bền cao, hạn chế hỏng hóc.

Máy bơm màng định lượng được ứng dụng phun hóa chất như hóa chất nồi hơi, khử trùng clo, phụ gia thực phẩm,… Ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như vật lý và hóa học, xử lý nước, xử lý nước thải,…

Ngoài ra, loại bơm này còn được sử dụng để bơm chất lỏng, bơm bùn, nước thải…

Bơm định lượng điện tử

Đây là dòng bơm không hoạt động bằng cơ khí mà hoạt động thông qua việc sử dụng lệnh thiết lập điện tử để điều khiển. Đây còn là loại bơm được điều chỉnh bằng điện tử chứ không sử dụng núm điều chỉnh cơ như một số dạng thông thường.

Bơm định lượng điện tử thường được sử dụng để bơm hóa chất nồi hơi, bơm chất khử trùng clo, bơm các chất phụ gia thực phẩm… Máy bơm này còn được sử dụng để định lượng hóa chất trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau có thể kể đến các lĩnh vực hóa lý, thiết bị bán dẫn, xử lý nước, xử lý nước thải,…

Một số loại bơm định lượng khác

Ngoài các dòng máy cơ bản đã kể trên, ta còn có các sản phẩm khác như kiểu bơm bằng tay, kiểu bơm điều khiển tự động,… Các sản phẩm này thường ứng dụng để xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, bùn cho ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, người ta cũng phân loại theo tên gọi của các hãng bơm: có Cheonsei (Hàn Quốc), Blue White, Pulsafeeder (USA), OBL (Italia)… Mỗi hãng bơm đều có đa dạng các sản phẩm với thông số kỹ thuật cùng những ưu điểm riêng.

Xem thêm: So sánh máy bơm định lượng và bơm màng

Ứng dụng của bơm định lượng

Máy bơm định lượng có nhiều công dụng và có tính ứng dụng đặc biệt trong đời sống và sản xuất. Mỗi dòng bơm sẽ có ứng dụng riêng và được liệt kê tổng quát như sau:

 • Ứng dụng bơm hóa chất trong ngành công nghiệp hóa chất
 • Ứng dụng bơm hóa chất clo trong ngành xử lý nước sạch
 • Ứng dụng bơm hóa chất trong nghiên cứu khoa học và trong phòng thí nghiệm
 • Ứng dụng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, axit, bazo, xút, dung môi,…
 • Ứng dụng bơm sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng
 • Ứng dụng bơm dầu cá, rỉ mật, nhựa đường nhựa nóng
 • Ứng dụng trong y học, dược phẩm, bơm thực phẩm: rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt,…
 • Ứng dụng bơm chất tẩy rửa chống cáu cặn.
 • Ứng dụng bơm hóa chất cho sản xuất, bột giấy.
 • Ứng dụng bơm chất trợ nghiền xi măng.
 • Ứng dụng bơm trong sản xuất dược liệu.

Công ty TNHH Vimex chúng tôi chuyên cung cấp bơm định lượng chính hãng với giá tốt nhất. Chúng tôi cam kết làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất với giá rẻ nhất, bảo hành lâu dài nhất, hỗ trợ khảo sát và lắp đặt tận nơi, bảo hành, bảo dưỡng tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Mọi chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay Vimex 0989775196 để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.