Ứng dụng của máy bơm định lượng

Bơm định lượng là một trong những loại bơm được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là loại bơm được ứng dụng trong hầu hết tất cả các lĩnh vực của đời sống, sản xuất, công nghiệp và đặc biệt là trong ngành xử lý nước, ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp có nhu cầu sử dụng bơm để định lượng dung dịch chất lỏng cần bơm.

Vậy bơm định lượng có những công dụng gì, có thể bơm những loại chất lỏng thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Ứng dụng của máy bơm định lượng

bom-dinh-luong-tai-cong-trinh

Máy bơm định lượng có vai trò rất quan trọng trong đời sống và sản xuất hiện nay, đặc biệt trong các ngành công nghiệp, mỗi loại bơm định lượng có những ứng dụng nhất định phù hợp với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Ứng dụng của máy bơm định lượng: dưới đây là ứng dụng chung của tất cả các dòng máy bơm định lượng có mặt trên thị trường hiện nay.

 • Ứng dụng bơm các loại hóa chất trong ngành công nghiệp hóa chất
 • Ứng dụng bơm hóa chất clo, chất tẩy rửa trong ngành xử lý nước sạch
 • Ứng dụng bơm hóa chất trong các công trình nghiên cứu khoa học và trong phòng thí nghiệm.
 • Ứng dụng bơm các loại hóa chất có tính ăn mòn và mài mòn mạnh, bơm các loại hóa chất có tính độc hại như: axit, bazo, xút, dung môi,…
 • Ứng dụng bơm các chất đặc như: sơn đặc, keo đặc, mực in, bơm bùn, bơm thủy tinh lỏng
 • Ứng dụng bơm nhựa đường nhựa nóng, bơm dầu cá, rỉ mật,
 • Ứng dụng trong y học, dược phẩm, bơm thực phẩm: rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt,
 • Ứng dụng bơm chất tẩy rửa chống cáu cặn.
 • Ứng dụng bơm hóa chất cho sản xuất, bột giấy.
 • Ứng dụng bơm chất trợ nghiền xi măng.
 • Ứng dụng bơm trong sản xuất dược liệu.
 • Ứng dụng điển hình nhất của bơm định lượng là dùng bơm các loại hóa chất với lưu lượng nhỏ, có thể dùng chiết rót hóa chất, đặc biệt các loại hóa chất độc hại, hóa chất có tính ăn mòn cao hoặc dùng bơm chất lỏng với yêu cầu bơm chất lỏng với lưu lượng và độ chính xác cao.

Ứng dụng của bơm định lượng dạng màng

bom-dinh-luong-seko-ms1b108c

Bơm định lượng dạng màng Seko MS1B108C

Bơm định lượng dạng màng là dòng bơm định lượng được sử dụng rất phổ biến, loại bơm này có giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều nhất trong các dòng bơm định lượng. Bơm định lượng dạng màng thường được ứng dụng để bơm các loại chất lỏng, đặc biệt là các loại chất lỏng có tính ăn mòn và mài mòn mạnh. Ưu điểm của dòng bơm này là có độ chính xác cao nên thường được sử dụng cho các ứng dụng bơm lưu lượng thấp và đòi hỏi độ chính xác cao như bơm hóa chất độc, bơm hóa chất xử lý nước sạch, bơm hóa chất nghiên cứu, thí nghiệm,…

Khác với máy bơm màng, bơm định lượng dạng màng không sử dụng năng lượng khí nén để hoạt động động cơ mà thường sử dụng truyền động bằng motor dòng điện xoay chiều giúp bơm hoạt động ổn định và hiệu suất làm việc cao hơn.

Công dụng của bơm định lượng dạng piston

bom-dinh-luong-Injecta-TP25089C

Bơm định lượng Piston Injecta

Bơm định lượng dạng piston là dòng bơm có độ bền cao và mạnh mẽ nhất trong các dòng bơm định lượng hiện nay. Đây là dòng bơm định lượng truyền thống có thể bơm được đa dạng các loại chất lỏng, đặc biệt khi yêu cầu bơm với áp lực cao. Tuy nhiên, dòng bơm này không phù hợp bơm các chất lỏng có độ nhớt cao hoặc có tính ăn mòn, tính mài mòn, trong hệ thống bơm yêu cầu kín, không rò rỉ dòng bơm này không đáp ứng được 100%.

Công dụng của bơm định lượng dạng từ

bom-dinh-luong-akl-500

Bơm định lượng điện từ Seko AKL

Bơm định lượng dạng từ cũng có thể bơm đa dạng các loại chất lỏng khác nhau, dòng bơm này có ứng dụng tương tự bơm định lượng dạng màng tuy nhiên độ bền và độ an toàn thấp hơn, vì vậy ít được sử dụng hơn.

Công dụng của bơm định lượng thủy lực

Bơm định lượng thủy lực có ứng dụng đặc biệt trong hệ thống thủy lực, trong các hệ thống tăng áp, nâng hạ sàn. Dòng bơm này có thể bơm hầu hết các loại hóa chất độc, ăn mòn, các chất lỏng có cặn lơ lửng và có thể bơm với áp suất cao, yêu cầu chống rò rỉ cao.

Ngoài ra, bơm định lượng còn có các loại điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng ta, loại truyền động theo tốc độ thay đổi, loại truyền động theo tốc độ ổn định,…mỗi loại có những ứng dụng cụ thể khác nhau nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Phân loại bơm định lượng

Khách hàng cần tư vấn lựa chọn sử dụng các loại bơm định lượng và công dụng của bơm định lượng vui lòng liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ. Hotline: 0989.775.196.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.