Cấu tạo bơm định lượng

Hiện nay, các ngành công nghiệp phát triển rất mạnh, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng máy bơm công nghiệp cũng dần tăng cao. Máy bơm định lượng là một trong những dòng máy bơm có vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đặc tính nổi bật của dòng bơm này là có khả năng xác định lưu lượng chính xác đến từng ml. Bơm định lượng đã và đang là một trong những sản phẩm không thể vắng mặt trong quá trình sản xuất.

Vậy máy bơm định lượng có cấu tạo như thế nào xin mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây.

cau-tao-bom-dinh-luong

Cấu tạo bơm định lượng

Bơm đinh lượng có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 • Buồng chứa hóa chất: là nơi chứa chất cần bơm.
 • Van chân: đây là loại van một chiều, được tích hợp trên đường hút, giúp cho bơm có thể tự mồi. Một số loại van được lắp thêm công tắc phao với vai trò cảnh báo các sự cố có liên quan đến chất lỏng.
 • Thân bơm: bộ phận này được thiết kế bởi đa dạng các loại vật liệu và kích thước. Vật liệu thân bơm thường được thiết kế bởi các chất có khả năng chống ăn mòn, chịu được hóa chất cần bơm như nhựa chống hóa chất ăn mòn: PVC, PE,.. hoặc cao su, thép không gỉ. Thân bơm thường có đường hút được gắn tại đầu vào và ống dẫn định lượng được gắn tại cổng hút.
 • Ống dẫn định lượng: Thường là ống PVC hoặc PE cấu tạo cứng hoặc ống gia cố. Với trường hợp ứng dụng có hơi nước, nước nóng hoặc áp suất siêu cao thì có thể sử dụng vật liệu thép không gỉ. Bạn có thể trang bị thêm một loạt các van giảm áp, van xả khí đi kèm trên ống dẫn đó.
 • Vòi phun: Tại nơi bơm chất lỏng được định lượng vào dòng chất lỏng chính có một điểm phun, thường được coi là van một chiều để khi bơm đẩy một lượng chất lỏng được định lượng vào đường ống. Nó có thể vượt qua áp suất trong đường ống phân phối và cho phép chất lỏng đó đi vào dòng chảy. Một khi máy bơm dừng hoạt động, lúc này van một chiều sẽ có chức năng ngăn không cho chất lỏng được bơm vào ống định lượng, để tránh nguy cơ làm hỏng bơm.
 • Hệ thống điều khiển: Thông thường có một hệ thống điều khiển được cài đặt trực tiếp vào bơm để đảm bảo bơm vận hành chính xác và bật / tắt vào những thời điểm cụ thể. Bao gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ điều khiển lưu lượng có chức năng tăng, giảm mức độ định lượng.

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bom-dinh-luong

Bơm định lượng có nguyên lý cơ bản như sau:

 • Quy trình tự mồi: Máy bơm định lượng trước khi hoạt động cần phải thực hiện quá trình tự mồi. Hóa chất, chất lỏng sẽ được đưa vào buồng bơm để làm đầy giúp bơm có thể hoạt động tốt.
 • Quy trình hút: Khi bơm đã được làm đầy hóa chất nó sẽ bắt đầu thực hiện quy trình hút. Lúc này van 1 chiều sẽ được mở, hóa chất được hút vào đầy trong buồng bơm. Và van 1 chiều đóng lại kết thúc quy trình hút.
 • Quy trình đẩy: Máy bơm định lượng sẽ thực hiện quy trình đẩy sau khi quy trình hút hoàn thành. Hóa chất sẽ được đưa đến đường ra, van 1 chiều mở và đẩy hóa chất ra ngoài.
 • Quy trình điều chỉnh lưu lượng bơm: Có thể dễ dàng điều chỉnh lưu lượng tự động hoặc bằng tay dựa vào nhu cầu sử dụng bơm.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Phân loại bơm định lượng

Bơm định lượng được chia thành 4 loại phổ biến sau: bơm định lượng piston, bơm định lượng màng, bơm định lượng thủy lực, bơm định lượng điện tử

 • Bơm định lượng piston: đây là loại bbơm hoạt đông bằng piston, là loại có một buồng bơm và tích hợp thêm van tại đầu vào hoặc đầu ra. Đơm định lượng piston thường được ứng dụng trong trường hợp hệ thống có yêu cầu áp lực cao, yêu cầu chống rò rỉ thấp và chất bơm không phải là chất mài mòn hay hợp chất chứa cặn rắn để không mài mòn hoặc phá hủy gioăng piston

bom-dinh-luong-Injecta-TP25089C

Bơm định lượng piston Injecta

 • Bơm định lượng thủy lực: Loại bơm này có cơ chế vận hành được truyền động từ một piston chức năng như xi lanh thủy lực. Ưu điểm nổi bật của dòng bơm này là tạo áp suất cao của dòng bơm piston và có độ kín cao. Buồng bơm được ngăn đôi bởi màng bơm bằng cao su hoặc chất dẻo.
 • Bơm định lượng dạng màng: Máy bơm loại này có đầu bơm cơ chế màng ngăn nhưng được điều khiển bởi một cuộn điện từ có chức năng hút và bơm hóa chất theo các xung nhịp. Để kiểm soát tốc độ dòng chảy, người ta kiểm soát thời gian giữa các xung nhịp chính.

bom-dinh-luong-seko-ms1b108c

Bơm định lượng dạng màng Seko MS1

 • Bơm định lượng điện tử: Bơm định lượng điện tử có 2 loại là điều khiển tự động hoặc điều khiển bằng tay. Loại điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp máy bơm báo tín hiệu về bộ điều khiển trong các trường hợp quá tải hoặc chưa đủ mức quy định.

Xem thêm: Phân loại bơm định lượng

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng máy bơm định lượng chính hãng hay cần tư vấn hỗ trợ miễn phí mọi vấn đề vui lòng liên hệ ngay Vimex 0989775196 để được hỗ trợ

Chúng tôi hân hạnh phục vụ quý khách hàng!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.